banner-san-go-da-nang

Ung thư dạ dày là gì? Phân loại và triệu chứng của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay liên quan đến hoạt động của đường tiêu hoá. Bài viết này của Cửa Hàng Tam Thất Bắc sẽ cho bạn biết ung thư dạ dày là gì? Phân loại các dạng ung thư dạ dày và các triệu chứng của ung thư dạ dày trong các giai đoạn khác nhau.

Ung thư dạ dày

Dạ dày là một bộ phận của hệ tiêu hoá. Đó là một cơ quan cấu tạo bằng cơ và giống như một cái túi, nằm ở khoảng giữa đoạn cuối của thực quản và đoạn đầu của ruột non. Khi thức ăn được nuốt vào, chúng đi qua thực quản và vào dạ dày.

ung-thu-da-day-la-gi-1

Thành dạ dày có 4 lớp. Lớp trong cùng (mucosa) chứa các tuyến dịch. Các tuyến dịch tạo ra hóa chất (enzyme và acid) cho dạ dày để nghiền nát thức ăn để khi ra khỏi dạ dày thức ăn đã chuyển thành dạng sệt. Dưới lớp mucosa là lớp submucosa. Dưới nữa là một lớp cơ. Lớp ngoài cùng của dạ dày là một lớp màng nhầy rất khỏe được gọi là màng thanh dịch (serosa).

Các lớp thành dạ dày cũng sản sinh ra một chất giúp hấp thụ Vitamin B12, rất quan trọng trong việc tạo hồng cầu. Ngay sát dạ dày là một số hạch bạch huyết.

Ung thư dạ dày có các dạng nào?

Có nhiều dạng ung thư dạ dày, trong số đó có một số dạng rất hiếm gặp.

Dạng ung thư dạ dày phổ biến nhất xuất phát từ các tế bào tuyến của màng dạ dày được gọi là adenocarcinomas.

Các dạng ung thư khác ảnh hưởng đến dạ dày là u mô mềm. Đây là dạng hiếm gặp xuất phát từ các tế bào thuộc lớp cơ của dạ dày. Dạng u mô mềm phổ biến nhất là u ác tính ở cơ trơn.

Một dạng u khác là gastrointestinal stromal tumour (GIST). Dạng ung thưa này xuất phát từ các mô hỗ trợ các tổ chức của hệ tiêu hóa. GITS hoạt động khác với các dạng u khác và được điều trị rất khác.

Một dạng u phổ biến khác ảnh hưởng đến dạ dày được gọi là u bạch huyết (u Phô). U bạch huyết là ung thư của hệ bạch huyết. Dạng chủ yếu tác động đến dạ dày là u mạch bạch huyết.

Dạ dày cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một dạng u khác được biết đến với cái tên là u tế bào ưa bạc.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Trướng bụng đầy hơi

Triệu chứng này xuất hiện trong suốt quá trình mắc bệnh của bệnh nhân ung thư dạ dày. Có trên 70% số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có biểu hiện trướng bụng đầy hơi rõ rệt. Tình trạng này thường xảy ra trong những thời điểm yên tĩnh. Khi hoạt động thể thao, phân tán tư tưởng, triệu chứng này mất đi nhưng vẫn khiến hiệu quả điều tiết ăn uống của bệnh nhân suy giảm.

trieu-chung-ung-thu-da-day-1

Ợ chua, nóng ruột ( nóng dạ dày) 

Các bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có cảm giác khó chịu, nhâm nhẩm đau ở dạ dày, uống thuốc thấy giảm. Một số trường hợp sau khi ăn có cảm giác khó chịu, ợ nóng, khi đi khám có thể bị chẩn đoán nhầm sang viêm dạ dày.

Sút cân, mệt mỏi

Hiện tượng này xuất hiện do bệnh nhân có biểu hiện chán ăn lâu ngày. Thực tế chán ăn mệt mỏi cũng là biểu hiện sớm của ung thư dạ dày. Nhưng do không có cơn đau dữ dội nên nhiều bệnh nhân đã chủ quan không đi khám.

Những bệnh nhân mắc bệnh thời gian dài, có thể xuất hiện hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, biểu hiện như nôn ra máu, đại tiện phân đen, hoặc xét nghiệm tìm thấy hồng cầu trong máu.

Triệu chứng Ung thư dạ dày giai đoạn muộn

Những biểu hiện dưới đây của ung thư dạ dày giai đoạn muộn thực chất là những biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn sớm nhưng biểu hiện nặng hơn.

Đau bụng dữ dội, thời gian đau lâu, uống thuốc không đỡ

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối khả năng di căn cao. Thông thường là trực tiếp xâm lấn sang các tạng xung quanh như tụy, gan, đại tràng ngang … hoặc cũng có thể di căn hạch ổ bụng, hạch cạnh dạ dày, di căn xa … Có trường hợp di căn hạch thượng đòn, hoặc theo đường máu di căn đến gan, phổi, não, xương, buồng trứng … từ đó xuất hiện dịch ổ bụng, vàng da, sưng gan v.v… Bên cạnh đó, khối u dạ dày có thể dẫn tới các biến chứng thủng dạ dày, xuất huyết, hoại tử, tắc .v.v… Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn có biểu hiện đau thượng vị, chán ăn, sút cân, mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, đại tiện ra máu hoặc phân đen v.v…

Triệu chứng khác

Bệnh nhân ung thư dạ dày vùng hang vị có thể thấy hiện tượng nuốt nghẹn, nôn. Ung thư dạ dày có thể dẫn tới thủng dạ dày cấp, đau bụng, viêm phúc mạc. Một số trường hợp lại có biểu hiện tiêu chảy, táo bón, đau bụng dưới, sốt …

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối triệu chứng rất rõ rệt, vì vậy khiến bệnh nhân rất đau đớn. Việc phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, điều trị sớm sẽ nâng cao hiệu quả điều trị.

 

You May Also Like

About the Author: social

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *